Treatment for Minor Wounds | Zambuk Ointment


สาระน่ารู้เกี่ยวกับยุงและแมลงกัดต่อย

 

หนึ่งในปัญหากวนใจของใครหลายๆ คน ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือออกนอกบ้านก็คือการถูกยุงหรือแมลงต่างๆ กัดต่อย เรามาทำความรู้จักกับแมลงตัวจิ๋วเหล่านี้และอาการเมื่อถูกกัดต่อยกันดีกว่า

Applying cream to a belly with stretch marks
  • ยุง มีหลายสายพันธุ์ อยู่ได้โดยการกินน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ แต่ยุงเพศเมียจะต้องกินเลือดของเราเพื่อใช้โปรตีนจากเลือดไปใช้สร้างไข่และให้พลังงาน โดยใช้ปากเล็กๆ เจาะไปที่ผิวหนังและปล่อยน้ำลายออกมา ทำให้ผิวหนังของเรามีการอักเสบ จนเกิดตุ่มนูน ผื่นแดง รวมถึงมีอาการคัน เจ็บ หรือมีเลือดออกเล็กน้อยได้ โดยมากอาการเหล่านี้มักจะหายเองได้ในหนึ่งวัน แต่ในคนที่มีอาการแพ้น้ำลายยุง อาจมีอาการมากขึ้น และมีอาการอยู่ได้นานหลายวัน
  • มด เป็นแมลงตัวจิ๋วอีกชนิดหนึ่งที่กัดและต่อยเรา พร้อมปล่อยน้ำพิษบริเวณแผลทำให้เกิดการอักเสบ ปวด บวม แดง โดยเฉพาะมดแดงหรือมดคันไฟ
  • ผึ้ง ต่อ แตน เป็นแมลงที่มีเหล็กใน ซึ่งเหล็กในเหล่านี้จะมีน้ำพิษอยู่ด้วย เมื่อเหล็กที่มีน้ำพิษในถูกเจาะไปที่ผิวหนัง จะก่อให้เกิดอาการระคายเคือง อักเสบ และปวด ซึ่งมักรุนแรงกว่าการถูกยุงกัดหลายเท่า
Pregnant woman putting Bepanthen cream on her belly.
  • แมง แมลง หรือปรสิตอื่นๆ เช่น เห็บ หมัด แมงมุม เรือด มวนเพชรฆาต เหลือบ เมื่อถูกกัดจะทำให้เกิดอาการอักเสบ บวม แดง เช่นเดียวกัน แต่บางชนิดอาจจะทำให้เกิดอาการปวดได้มาก เช่น เหลือบ และอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังด้วยเช่นกัน

ดังนั้นการถูกยุงกัด แมลงกัดต่อยเป็นปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม และอาการผิวหนังอักเสบ คัน บวม แดง มักเป็นปัญหาหลักที่เกิดหลังจากถูกแมลงกัดต่อย ควรรีบดูแลและรักษาเพื่อไม่ให้อาการลุกลาม โดยเฉพาะคนที่มีอาการแพ้น้ำลายยุง หรือ พิษจากแมลง

บทความที่เกี่ยวข้อง

The layers of human skin.

ยุง หรือ แมลงกัดต่อย ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

ยุงหรือแมลงสัตว์กัดต่อยอาจดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจ ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถป้องกันได้ หากเรียนรู้วิธีการรักษาแมลงกัดต่อย และทำการรักษาอย่างรวดเร็ว

อ่านเพิ่มเติม
Pregnant woman applying Bepanthen cream to her belly

การรักษาตนเองเมื่อถูกยุงและแมลงกัดต่อย

โดยทั่วไปเมื่อถูกยุงกัด มดกัด หรือแมลงกัด ผิวหนังมักมีการอักเสบ หรือมีอาการแพ้ได้ ดังนั้นวิธีการรักษาที่เหมาะสม คือ

อ่านเพิ่มเติม
Pregnant woman applying Bepanthen cream to her belly

แมลงกัดต่อย และวิธีบรรเทาด้วยวิธีธรรมชาติหรือของใกล้ตัว

ปัญหายุงกัด หรือ แมลงกัดต่อยหลายครั้งมักจะเกิดในจังหวะเวลาที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ดังนั้นหากคุณแม่มีสิ่งใกล้ตัวหรือสมุนไพรแก้คันที่หาได้ง่ายและสามารถบรรเทาอาการอักเสบหรืออาการคันจากยุงหรือแมลงสัตว์กัดต่อยให้กับลูกๆ ได้ก็น่าจะเป็นการดี ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับ 6 สิ่งใกล้ตัวเหล่านี้กันดีกว่า

อ่านเพิ่มเติม