Physical and Emotional Stress of Insect Bites in Kids | Zambuk Ointment


คัน คัน คัน จากยุงกัด

 

อาการคันจากยุงกัด คือสาเหตุที่ทำให้ต้องเกา ยิ่งเกาก็ยิ่งติดลม ทำให้ต้องเกาไปเรื่อยๆ จนบางครั้งทำให้เกิดเป็นแผล และแผลเป็นผิวหนัง ต้องหาทางรักษาเพิ่มเติมอีกมากมาย

การถูกยุงกัดในเด็กเล็กๆ ควรดูแลเป็นพิเศษ เพราะเด็กมักจะเผลอเกาอย่างรุงแรงโดยไม่รู้ตัว ทำให้เป็นแผลติดเชื้อ อาจมีหนองเหลืองๆ ตามแขนและขา หรือที่ถูกเรียกว่าอาการ “น้ำเหลืองไม่ดี” ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นภาวะติดเชื้อแบคทีเรียจากการเกานั่นเอง

Newborn baby sleeping well after nappy rash cream was applied.
ทำไมยุงกัดจึงคัน?

เมื่อยุงกัด ยุงงจะปล่อยน้ำลายลงไปในบริเวณที่เจาะดูดเลือด เพื่อทำให้เลือดเจือจางลง จะได้ดูดขึ้นไปได้ง่าย น้ำลายของยุงทำให้เกิดอาการแพ้ต่างๆ กัน บางคนแค่มีอาการคัน แต่บางคนแพ้มากเกาจนเป็นแผลลุกลาม ติดเชื้อได้ง่าย

ทำอย่างไรให้หายคันจากยุงกัด

แม้อาการคันจากยุงกัดจะหายไปได้เอง แต่อาจจะเป็นปัญหากวนใจ สำหรับคนที่แพ้น้ำลายยุง โดยเฉพาะในเด็กที่มักจะเผลอเกาจนเป็นแผลติดเชื้อตามมา

Girl playing on the floor with a baby doll.

วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยบรรเทาอาการคันจากยุงกัด

1. ประคบด้วยน้ำแข็งหรือน้ำเย็น ความเย็นจะช่วยบรรเทาอาการคันเบื้องต้นได้  

2. ทาด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรที่ออกฤทธิ์เป็นยาชาแบบอ่อนๆ เช่น การบูร 

Girl playing on the floor with a baby doll.

3. ใช้ยาทาในกลุ่มสเตียรอยด์ และอาจต้องระมัดระวังการใช้ในเด็กเล็กๆ ที่ผิวหนังยังบางอยู่ และการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ยาเหล่านี้ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกร

Girl playing on the floor with a baby doll.

4. รับประทานยาต้านฮีสตามีนหรือยาแก้แพ้ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้อาการคันทุเลาลงได้ไว แต่ยาอาจจะทำให้เกิดอาการง่วงซึมได้ และควรใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกร  

บทความที่เกี่ยวข้อง

Baby sleeping soundly thanks to a cream for baby rash

แมลงกัดต่อย และวิธีบรรเทาด้วยวิธีธรรมชาติหรือของใกล้ตัว

ปัญหายุงกัด หรือ แมลงกัดต่อยหลายครั้งมักจะเกิดในจังหวะเวลาที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ดังนั้นหากคุณแม่มีสิ่งใกล้ตัวหรือสมุนไพรแก้คันที่หาได้ง่ายและสามารถบรรเทาอาการอักเสบหรืออาการคันจากยุงหรือแมลงสัตว์กัดต่อยให้กับลูกๆ ได้ก็น่าจะเป็นการดี ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับ 6 สิ่งใกล้ตัวเหล่านี้กันดีกว่า

อ่านเพิ่มเติม
Baby sleeping soundly thanks to a cream for baby rash

รอยดำที่เกิดหลังจากถูกยุงหรือแมลงกัดต่อยเกิดจากอะไร?

รอยดำตามแขน-ขานั้นอาจเป็นผลมาจากกระบวนการอักเสบของผิวหนังจากการกัดต่อยของแมลง ส่งผลให้เซลล์เม็ดสีทำงานมากขึ้นและสะสมมากบริเวณที่ผิวหนังอักเสบจนเห็นเป็นสีดำคล้ำได้ ดังนั้นจะเห็นได้ว่ารอยดำจากยุงกัดจึงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตามปกติ และอาจเป็นมากขึ้นหากอาการอักเสบของผิวหนังมีความรุนแรงมากขึ้นได้เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม
Baby sleeping soundly thanks to a cream for baby rash

ยุงหรือแมลงกัดต่อยในเด็ก

คุณพ่อคุณแม่ มักประสบปัญหาเวลาลูกๆ ตื่นนอนหรือกลับมาจากการทำกิจกรรมนอกบ้าน แล้วพบว่ามีตุ่มแดงตามใบหน้า แขน ขา จากการถูกยุงหรือแมลงกัดต่อยเป็นประจำ ซึ่งหากลูกแพ้ยุง ก็อาจจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงได้ เราจึงมี วิธีรักษาแมลงกัดต่อย แบบง่ายๆ 3 ข้อมาฝากกัน

อ่านเพิ่มเติม