Dark Spots from Mosquito Bites and Insect Bites | Zambuk


แมลงกัดต่อย บรรเทาได้ด้วยวิธีธรรมชาติ และของใกล้ตัว

 

ปัญหาจากยุงกัด แมลงกัดต่อย มักทำให้หงุดหงิด ไม่สบายตัว ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และพัฒนาการเรียนรู้ของลูก อาการคัน ปวด บวม อักเสบ จากยุงกัด แมลงกัดต่อย ยาแผนปัจจุบันแล้ว ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรหรือ ของใกล้ตัว ก็มีประโยชน์ในการบรรเทาอาการจากยุงหรือแมลงกัดต่อยได้เช่นกัน

Parents laying on bed with baby in a diaper. To avoid skin irritation, it's best to use baby bottom cream.

1. น้ำมันยูคาลิปตัส (eucalyptus oil) นอกจากนิยมนำมาใช้เป็นกลิ่นหอมบำบัด เพื่อผ่อนคลาย (aroma therapy) น้ำมันยูคาลิปตัส ยังมีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบที่ไม่รุนแรง เช่นจากยุงกัด แมลงกัดต่อย กลิ่นจากน้ำมันยูคาลิปตัสยังสามารถช่วยไล่ยุงได้อีกด้วย;

2. การบูร (camphor) เป็นผลึกขาวที่มักพบแทรกอยู่ในเนื้อไม้ของต้นการบูร มีฤทธิ์ลดอาการอักเสบได้เช่นเดียวกับน้ำมันยูคาลิปตัส อีกทั้งมีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่อ่อนๆ ซึ่งช่วยบรรเทาอาการคัน และเลี่ยงการเกาได้ นอกจากนี้การบูรยังมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อที่ผิวหนังบางชนิดได้ด้วยเช่นกัน

A box of practical essentials, including nappy cream, can be a perfect gift for new parents

3. สะระแหน่ (peppermint) เป็นไม้ล้มลุกที่มีกลิ่นหอม องค์ประกอบหลักคือ เมนทอล (menthol) ซึ่งมีฤทธิ์แก้ปวดบวม ผื่นคัน รวมถึงมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังได้เช่นกัน

4. ยาหม่องขี้ผึ้งหรือบาล์ม ที่มีส่วนประกอบของน้ามันยูคาลิปตัส การบูร หรือสะระแหน่ซึ่งมีฤทธิ์ลดอาการอักเสบ คัน ของผิวหนัง ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักมีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิดทำให้การออกฤทธิ์บรรเทาอาการจากการถูกยุงหรือแมลงกัดได้ดีมากขึ้น

5. น้ำแข็งหรือน้ำเย็น เป็นสิ่งที่หาได้ง่าย ความเย็นจะช่วยอาการปวดบรรเทาลง ลดอาการบวม การประคบเย็นจึงควรทำเรื่อยๆ ครั้งละประมาณ 20 นาที จนกว่าอาการจะทุเลา โดยเฉพาะในกรณีที่โดน ต่อ แตน หรือผึ้งต่อย หรือสัมผัสกับน้ำพิษของด้วงก้นกระดกซึ่งมักจะทำให้มีอาการอักเสบ ปวด และแสบร้อนผิวหนังมากๆ

Bepanthen - cream for baby rash.

6. โลชั่นแบบทาเพื่อลดอาการคัน เป็นผลิตภัณฑ์ยาน้ำแขวนตะกอน มีส่วนประกอบของเมนทอลอยู่ในสูตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

abc

สาระน่ารู้เกี่ยวกับยุงและแมลงกัดต่อย

หนึ่งในปัญหากวนใจของใครหลายๆ คน ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรืออกไปข้างนอกบ้านก็คือการถูกแมลงสัตว์กัดต่อย ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับแมลงตัวจิ๋วเหล่านี้และอาการเมื่อถูกกัดต่อยกันดีกว่า

อ่านเพิ่มเติม
hfhgfhfg

ยุง หรือ แมลงกัดต่อย ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

ยุงหรือแมลงสัตว์กัดต่อยอาจดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจ ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถป้องกันได้ หากเรียนรู้วิธีการรักษาแมลงกัดต่อย และทำการรักษาอย่างรวดเร็ว

อ่านเพิ่มเติม
tttttt

การรักษาตนเองเมื่อถูกยุงและแมลงกัดต่อย

โดยทั่วไปเมื่อถูกยุงกัด มดกัด หรือแมลงกัด ผิวหนังมักมีการอักเสบ หรือมีอาการแพ้ได้ ดังนั้นวิธีการรักษาที่เหมาะสม คือ

อ่านเพิ่มเติม