Skin Irritations in Babies | Bepanthen baby cream


สมุนไพรหรือของใกล้ตัวที่ใช้บรรเทาอาการเคล็ด ขัดยอก

 

เมื่อมีอาการเคล็ด ขัดยอก สามารถรักษาด้วยยาแผนปัจจุบัน เช่น ครีมทาภายนอก หรือ ยารับประทาน เพื่อลดการอักเสบ แต่หลายครั้งการทานยา อาจมีข้อห้ามหรือทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้ เช่น ระคายเคืองกระเพาะอาหาร หรือต้องเลี่ยงในผู้ที่เป็นโรคหัวใจ

Image

การรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยบรรเทาอาการเคล็ด ขัดยอก เบื้องต้นได้ เช่น การใช้สารสกัดจากสมุนไพรหรือสิ่งของใกล้ตัว ดังนี้

1. น้ำแข็ง ความเย็นจากน้ำแข็งในการประคบเย็นช่วยลดการไหลเวียนเลือดในบริเวณที่อักเสบ ทำให้อาการปวดและบวมลดลงได้ ซึ่งการประคบเย็นอาจทำบ่อยๆ ครั้งละ 10-15 นาทีจนกว่าอาการปวดหรือบวมจะดีขึ้น

2. สมุนไพรที่ช่วยลดอาการปวด อักเสบ เช่น

  • ยูคาลิปตัส เป็นสมุนไพรที่นิยมใข้ในรูปแบบน้ำมันหอมระเหย (eucalyptus oil) เพื่อใช้เป็นกลิ่นหอมบำบัด (aroma therapy) ช่วยให้ผ่อนคลาย ยังมีฤทธิ์ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อหรือเอ็นที่ไม่รุนแรงได้
  • การบูร เป็นสมุนไพรที่ช่วยลดการอักเสบมีฤทธิ์ลดอาการอักเสบได้เช่นเดียวกับน้ำมันยูคาลิปตัส อีกทั้งมีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่อ่อนๆ อาจช่วยบรรเทาอาการอักเสบและปวดที่ไม่รุนแรงได้
  • ไพล เป็นสมุนไพรที่มักทำให้อยู่ในรูปน้ำมันหอมระเหย ใช้ทาเพื่อบรรเทาอาการอักเสบ บวมของกล้ามเนื้อที่ไม่รุนแรงได้
  • น้ำมันระกำ หรือ methyl salicylate ที่ใช้ทาภายนอกช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ-เอ็นได้ แต่มักก่อให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหนังได้เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นกรด และอาจต้องระมัดระวังในผู้ที่มีประวัติแพ้ยาแอสไพรินรุนแรง 

3. ยาหม่อง ขี้ผึ้ง หรือน้ำมันนวดที่มีส่วนประกอบของยูคาลิปตัส การบูร น้ำมันระกำ หรือสมุนไพรอื่นๆ ที่มีฤทธิ์ลดอาการอักเสบ ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักมีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิดซึ่งจะช่วยเสริมฤทธิ์ลดอาการอักเสบได้ดีและอาจช่วยลดปัญหาการระคายเคืองผิวหนังจากการใช้สมุนไพรชนิดในชนิดหนึ่งในปริมาณมาก

จะเห็นได้ว่าในบ้านเราอาจมีของใกล้ตัวหรือสมุนไพรหลายชนิดที่มีประโยชน์เมื่อมีอาการเคล็ด ขัดยอก อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้เหมาะกับกรณีที่อาการเล็กน้อยเท่านั้น หากมีอาการเจ็บปวดรุนแรงควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำและการรักษาที่เหมาะสมเพิ่มเติม

Baby bottom cream is a good way to avoid skin irritation.
การป้องกันอาการเคล็ด ขัดยอก ทำอย่างไร?

การป้องกันการอักเสบของเอ็นรอบข้ออาจทำได้โดย

1. ระมัดระวังเรื่องการเดิน โดยเฉพาะเมื่อสวมใส่รองเท้าที่อาจทำให้การทรงตัวทำได้ยาก เช่น รองเท้าส้นสูง หรือในขณะลงบันได

2. หลีกเลี่ยงการเดินในที่มืด หรือที่ขรุขระ

3. เลือกกรองเท้าให้เหมาะสมกับประเภทของกีฬา

นอกจากการระมัดระวังในเรื่องของการเดินหรือออกกำลังกายแล้ว การบริหารข้อเท้าให้แข็งแรงอยู่เสมอก็เป็นวิธีที่จะช่วยป้องกันการอักเสบของเอ็นรอบข้อได้อีกทางหนึ่งด้วยเช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Newborn baby

ทำความเข้าใจกับอาการกล้ามเนื้อตึง เคล็ด ขัดยอก

อาการเคล็ดขัดยอก เกิดจาก อาการบาดเจ็บของเส้นเอ็นที่อยู่รอบๆ ข้อ และเยื่อหุ้มข้อ (sprain)

อ่านเพิ่มเติม
Newborn baby

การดูแลอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และเคล็ด ขัดยอกในเด็ก

เด็กๆ โดยเฉพาะช่วงปฐมวัยที่เริ่มเข้าโรงเรียนอนุบาลหรือประถมศึกษา การเล่นซุกซน การหกล้ม ฟกช้ำดำเขียวตามตัว เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้บ่อย และทำให้เด็กปวดเมื่อย หรือเด็กเกิดอาการเคล็ดขัดยอก การปฐมพยาบาลในเบื้องต้นที่เหมาะสมเมื่อมีอาการที่ไม่รุนแรง

อ่านเพิ่มเติม
Newborn baby

ทำความเข้าใจกับอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และอาการปวดเมื่อยตามร่างกายเป็นปัญหากวนใจของคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งเกิดได้บ่อยจากการนั่งทำงานนานๆ ในท่วงท่าที่ไม่เหมาะสม การออกกำลังกายที่หักโหมเกินไป และ การยกของหนักๆ อย่างผิดวิธี ซึ่งต้นตอปัญหาเหล่านี้ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็งจนเกิดการอักเสบและปวดกล้ามเนื้อตามมาได้ในที่สุด

อ่านเพิ่มเติม