ขาลายมีรอยดำจากยุงกัด ต้องรักษาและป้องกันอย่างไร?

นับว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่สาว ๆ จะชอบการได้แต่งตัวสวย ๆ และหลายคนก็ชื่นชอบการใส่กางเกงขาสั้น กระโปรงสั้น หรือใส่มินิเดรส แต่จะทำอย่างไร ถ้าขาเรียวของเราต้องกลายเป็นขาลาย เพราะรอยดำที่เกิดจากยุงกัด ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะเราจะมาบอกสาเหตุของรอยดำจากยุงกัด รวมถึงมีวิธีป้องกันและรักษาขาลายมาฝาก ตามไปอ่านในบทความกันได้เลย

ขาลายเกิดจากอะไรได้บ้าง? 

ปัญหาขาลายที่จริงแล้วสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น รอยข่วน รอยเกา หรือผิวหนังอักเสบ รวมถึงถูกยุงหรือแมลงกัดต่อย ซึ่งบทความของเราวันนี้จะมาพูดถึงปัญหาขาลายที่เกิดจากรอยดำหลังถูกยุงกัดเท่านั้น

ทำไมขาถึงมีรอยดำหลังจากถูกยุงกัด? 

หลังจากถูกยุงกัด จะเกิดเป็นตุ่มแดง มีอาการคันและระคายเคือง โดยจะยิ่งส่งผลรุนแรงขึ้นมาก สำหรับคนที่ผิวหนังมีอาการแพ้ง่าย เพราะผิวตอบสนองไวกว่าคนปกติ เมื่อมีอาการคัน เราก็มักจะเกา ยิ่งเกาก็ยิ่งคัน ยิ่งเกาผิวหนังก็ถลอก เกิดอาการอักเสบ สีผิวบริเวณที่เกาจะกลายเป็นจุดหรือรอยคล้ำได้ หากมีหลายรอยมากขึ้น ก็ทำให้ขาลายในที่สุด

ใครบ้างที่เสี่ยงขาลายจากรอยดำหลังยุงกัด

คนที่มีอาการแพ้โปรตีนในน้ำลายของยุง 

ตอนที่ยุงดูดเลือดเรา ยุงจะปล่อยน้ำลายออกมา ซึ่งในน้ำลายของยุงมีโปรตีนที่ไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย สำหรับคนที่มีอาการแพ้โปรตีนอยู่เป็นทุนเดิมแล้ว เมื่อถูกยุงกัดจึงมีอาการรุนแรงมากว่าคนปกติ และส่งผลให้บริเวณที่ถูกกัดบวมแดง มีอาการคัน พอยิ่งเกาผิวก็ยิ่งอักเสบ และเกิดเป็นรอยดำได้ง่ายยิ่งขึ้น

คนที่มีโรคเกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน

ไม่ว่าจะเป็นโรคเอดส์ หรือว่าโรคภูมิแพ้ จะเป็นผู้ที่เสี่ยงต่อการแพ้ยุง เพราะเวลาที่ถูกยุงกัด ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะมีปฏิกิริยากับน้ำลายของยุง เมื่อมีอาการแพ้ยุง ผิวบริเวณที่ถูกยุงกัดก็จะเกิดเป็นตุ่มบวมแดงและอักเสบ เมื่อเวลาผ่านไปก็จะเหลือเป็นรอยดำไว้ที่ขาของเรานั่นเอง

ขาลายจากยุงกัดป้องกันได้อย่างไร? 

เราสามารถป้องกันไม่ให้เกิดรอยดำที่ขาหลังจากถูกยุงกัดได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

ประคบด้วยน้ำเย็นหรือน้ำแข็ง 

ทันทีที่ถูกยุงกัด เราต้องประคบผิวหนังบริเวณที่ถูกกัดด้วยน้ำเย็นหรือน้ำแข็ง ประมาณ 2-3 นาที เพื่อจะช่วยบรรเทาอาการคัน และลดอาการอักเสบที่จะทำให้เกิดอาการคันได้

ห้ามเกาเด็ดขาด 

ทุกครั้งที่ถูกยุงกัด เราต้องห้ามตนเองไม่ให้เการอยที่ถูกยุงกัดโดยเด็ดขาด เพราะการเกาจะยิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการคัน และการเกายังส่งผลให้ผิวหนังบริเวณนั้นเป็นรอยข่วนและรอยถลอก จนทำให้เกิดอาการอักเสบรุนแรง กลายเป็นแผลเป็น จนเกิดปัญหาขาลายได้

ทายาทันทีหลังจากถูกยุงกัด 

หลังจากถูกยุงกัด ควรรีบทายาทันที โดยสามารถเลือกใช้ยาทาที่มีส่วนผสมของน้ำมันยูคาลิปตัสและการบูร ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ยาชาแบบอ่อน ๆ  เพื่อช่วยบรรเทาอาการแพ้บริเวณผิวหนัง หรือทายาหม่องชนิดขี้ผึ้ง ที่ช่วยลดอาการคันและตุ่มแดงได้เป็นอย่างดี 

นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ยาทาสเตียรอยด์ ในกรณีที่ระคายเคืองมาก เพื่อช่วยลดอาการคัน ลดตุ่มบวมแดง และการอักเสบของผิว แต่ควรใช้ยาชนิดนี้ ภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น
 

ขาลายจากยุงกัดรักษาได้อย่างไร?

สำหรับใครที่กังวลกับปัญหาขาลายเพราะรอยดำที่เกิดจากยุงกัด เรามีเทคนิคแก้ปัญหารอยดำจากยุงกัดมาบอกกัน

ทำสครับผิว

รอยดำที่เกิดจากการถูกยุงกัดสามารถจางลงได้ด้วยการสครับผิว เพราะเป็นการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว รวมไปถึงฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ติดค้างอยู่ในรูขุมขนออกไปให้หมด และช่วยให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวใหม่ ทำให้สภาพผิวเนียนเรียบขึ้น

ทาครีมกันแดด 

ใครที่ไม่อยากให้ขาลาย มีรอยดำจากยุงกัด หรือมีจุดแดงจากอาการแพ้ยุง ควรหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดบ่อย ๆ หรือสัมผัสแสงแดดโดยตรงเป็นเวลานาน ๆ เพื่อลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน ที่สำคัญคือควรทาครีมกันแดดเป็นประจำ โดยแนะนำให้เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 15 ขึ้นไป เพื่อป้องกันไม่ให้รอยดำคล้ำมีสีเข้มมากขึ้น

ยิงเลเซอร์ 

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ขาลายแลดูจางลงได้ คือการพึ่งพาเทคโนโลยีเพื่อความสวยความงามอย่างการยิงเลเซอร์ โดยการยิงแสงเลเซอร์ไปบนผิวหนัง จะช่วยทำลายเซลล์ที่ผลิตเม็ดสีผิวและผิวหนังกำพร้าชั้นบนสุด ทำให้รอยดำจากยุงกัดจางลง และยังทำให้สีผิวบริเวณขาดูเรียบเนียนสม่ำเสมอกันอีกด้วย

หยุดวงจรปัญหาขาลายเพราะรอยดำจากยุงกัดได้ด้วยการเป็นตุ่มคันต้องไม่เกา และบรรเทาด้วยยาทาทันทีที่ยุงกัด และอย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยมีสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้น ซึ่งเหมาะต่อการแพร่พันธุ์ของยุง การหลีกเลี่ยงไม่ให้ถูกยุงกัดจึงทำได้ค่อนข้างยาก แต่สามารถทำได้ด้วยการกำจัดแหล่งเพราะพันธุ์ยุงภายในบ้าน หรือพื้นที่ที่เราอยู่อาศัย เพื่อลดความเสี่ยงการถูกยุงกัดนั่นเอง

 

ข้อมูลอ้างอิง

  1. ขาลาย เกิดจากสาเหตุอะไร รักษาอย่างไร ?. สืบค้นเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2565 จาก https://www.pobpad.com/ขาลาย-เกิดจากสาเหตุอะไร#:~:text=ยุงหรือแมลงกัดต่อ,จุดหรือรอยคล้ำได้
  2. แพ้ยุง อาการ วิธีบรรเทา และวิธีป้องกัน. สืบค้นเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2565 จาก https://hellokhunmor.com/โรคภูมิแพ้/ภูมิแพ้สัตว์และแมลง/แพ้ยุง-อาการแพ้/
  3. ผื่นแพ้ยุง: รักษา ป้องกันอย่างไร?. สืบค้นเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2565 จาก https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=944#:~:text=ในรายเป็นตุ่มยุงกัด,รับประทานยาแก้แพ้เช่น
  4. ผื่นแพ้ยุง: รักษา ป้องกันอย่างไร?. สืบค้นเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2565 จาก https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=944