สาระน่ารู้เกี่ยวกับยุง
และแมลงกัดต่อย

สาระน่ารู้เกี่ยวกับยุง
และแมลงกัดต่อย

 

หนึ่งในปัญหากวนใจของใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือออกนอกบ้านก็คือการถูกยุงหรือแมลงต่าง ๆ กัดต่อย
เรามาทําความรู้จักกับแมลงตัวจิ๋วเหล่านี้และอาการเมื่อถูกกัดต่อยกันดีกว่า

art4-1

ยุง

มีหลายสายพันธุ์ อยู่ได้โดยการกินน้ำหวาน จากเกสรดอกไม้ แต่ยุงเพศเมียจะต้องกินเลือด ของเราเพื่อใช้โปรตีนจากเลือดไปใช้สร้างไข่และ ให้พลังงาน โดยใช้ปากเล็ก ๆ เจาะไปที่ผิวหนัง และปล่อยนําลายออกมา ทําให้ผิวหนังของเรา มีการอักเสบ จนเกิดตุ่มนูน ผื่นแดง รวมถึงมีอาการ คัน เจ็บ หรือมีเลือดออกเล็กน้อยได้ โดยมากอาการ เหล่านี้มักจะหายเองได้ในหนึ่งวัน แต่ในคนที่มีอาการ แพ้นําลายยุง อาจมีอาการมากขึ้น และมีอาการ อยู่ได้นานหลายวัน

art4-1

มด

เป็นแมลงตัวจิ๋วอีกชนิดหนึ่งที่กัด และต่อยเรา พร้อมปล่อยน้ำพิษบริเวณแผล ทําให้เกิดการอักเสบ ปวด บวม แดง โดยเฉพาะมดแดงหรือมดคันไฟ

art4-1

ผึ้ง ต่อ แตน

เป็นแมลงที่มีเหล็กใน ซึ่งเหล็กใน เหล่านี้จะมีน้ำพิษอยู่ด้วย เมื่อเหล็กในที่มีน้ำพิษ ถูกเจาะไปที่ผิวหนัง จะก่อให้เกิดอาการระคายเคือง อักเสบ และปวด ซึ่งมักรุนแรงกว่าการถูกยุงกัด หลายเท่า

art4-1

แมง แมลง หรือปรสิตอื่น ๆ

เช่น เห็บ หมัด แมงมุม เรือด มวนเพชรฆาต เหลือบ เมื่อถูกกัดจะทําให้เกิดอาการอักเสบ บวม แดง เช่นเดียวกัน แต่บางชนิดอาจจะ ทําให้เกิดอาการปวดได้มาก เช่น เหลือบ และอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย ที่ผิวหนังด้วยเช่นกัน

ดังนั้นการถูกยุงกัด แมลงกัดต่อย เป็นปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม และอาการผิวหนังอักเสบ คัน บวม แดง มักเป็นปัญหาหลักที่เกิดหลังจากถูกแมลงกัดต่อย ควรรีบดูแลและรักษาเพื่อไม่ให้อาการลุกลาม โดยเฉพาะคนที่มีอาการแพ้นํ้าลายยุง หรือ พิษจากแมลง