รับมือแมลงกัดต่อยอย่างปลอดภัย เร่งปฐมพยาบาลให้ถูกวิธี

การถูกแมลงกัดต่อยเป็นเรื่องที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี ด้วยสภาพอากาศร้อนชื้นซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการอยู่อาศัยและการขยายพันธุ์ของแมลงเป็นพิเศษ เมื่อการถูกแมลงกัดต่อยกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวจนชิน คนส่วนใหญ่จึงมองข้ามการปฐมพยาบาลที่ถูกวิธีและทันเวลาไป แต่เชื่อหรือไม่ว่าแมลงตัวเล็ก ๆ อย่างผึ้ง ต่อ แตน มดคันไฟ หรือแม้กระทั่งยุง กลับมีเหล็กในที่มีพิษสงร้ายกาจกว่าที่คิด หากโดนแมลงกัดต่อยและไม่ได้รับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะในเด็กและกลุ่มคนที่มีอาการแพ้ อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและคนรอบข้าง เราควรศึกษาวิธีรับมือแมลงมีพิษกัดต่อยเบื้องต้นเอาไว้ หากเกิดเหตุไม่คาดคิดจะได้สามารถปฐมพยาบาลได้ทันท่วงที และบทความนี้มีคู่มือการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับคนที่ถูกแมลงกัดต่อย อาการที่บ่งชี้ว่าควรพบแพทย์ และสมุนไพรไทยที่มีฤทธิ์ช่วยแก้พิษแมลงชนิดต่าง ๆ ได้มาฝากกัน

หลังโดนแมลงกัดต่อย ควรปฐมพยาบาลอย่างไรให้ถูกวิธี

หากคุณหรือคนรอบข้างถูกแมลงกัดต่อย สิ่งแรกที่ควรรู้ก่อนเริ่มต้นปฐมพยาบาลคือถูกแมลงชนิดไหนต่อย เพราะแมลงแต่ละชนิดก็มีส่วนประกอบของน้ำพิษ (Hymenoptera Venom) ที่แตกต่างกันออกไป โดยส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยโปรตีนจำพวก Peptide ซึ่งสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้ หากได้รับในปริมาณมากก็อาจเป็นอันตรายได้โดยไม่เกี่ยวกับปฏิกิริยาภูมิแพ้ สำหรับผู้ที่ถูกแมลงกัดต่อยแล้วมีอาการไม่รุนแรง สามารถรับมือเบื้องต้นได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้

1. ตรวจสอบว่าเป็นแมลงที่มีเหล็กในหรือไม่

อันดับแรก ต้องตรวจสอบว่าถูกกัดหรือต่อยโดยแมลงที่มีเหล็กในหรือไม่ หากเป็นผึ้ง แตน ต่อ หรือแมลงที่มีเหล็กในชนิดอื่น ๆ ต้องรีบนำเหล็กในออกโดยด่วน เนื่องจากเหล็กในจะมีพิษที่มีฤทธิ์เป็นกรด ทำให้บริเวณที่ถูกต่อยมีอาการบวม แดง คัน และปวด โดยวิธีที่ถูกต้องในการนำเหล็กในออกคือการใช้บัตรที่มีลักษณะแข็งค่อย ๆ ขูดหรือใช้สก็อตเทปปิดลงบนบริเวณที่ถูกต่อยแล้วดึงเหล็กในออกมา เพราะการใช้แหนบหรือคีมคีบออกมาอาจทำให้เหล็กในขับพิษออกมามากขึ้น จากนั้นล้างทำความสะอาดแผลด้วยน้ำและสบู่

2. ประคบเย็นเพื่อลดอาการปวดบวม

หลังจากนำเหล็กในออกและทำความสะอาดแผลแล้ว ควรใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นประคบบริเวณที่ถูกต่อยครั้งละ 20 นาทีทุก 1 ชั่วโมง เพื่อบรรเทาอาการปวดบวม ทำได้บ่อยเท่าที่ต้องการจนรู้สึกว่าอาการปวดบวมทุเลาลงแล้ว

3. วิธีบรรเทาอาการปวด บวม คันอย่างปลอดภัย

สิ่งสำคัญหลังถูกแมลงกัดต่อยและปฐมพยาบาลแล้ว คือการหลีกเลี่ยงการเกาหรือสัมผัสแผลบ่อย ๆ เพราะอาจทำให้แผลเปิด เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อแทรกซ้อนและอาจลุกลามเป็นแผลใหญ่ได้ หากมีอาการคัน ปวดแสบปวดร้อน สามารถทานยากลุ่มยาต้านฮิสตามีน ยาพาราเซตามอล ใช้ยาทากลุ่มสเตียรอยด์ช่วยลดอาการคัน หรือใช้ยาหม่องชนิดขี้ผึ้งที่มีส่วนผสมของน้ำมันยูคาลิปตัส ก็ช่วยบรรเทาอาการปวด บวม อักเสบได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

แต่แม้ว่าจะถูกแมลงกัดต่อยและปฐมพยาบาลจนหายเป็นปกติแล้ว ก็ควรสังเกตอาการอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพราะในผู้ป่วยบางราย อาจมีปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นช้า หากพบอาการผิดปกติ เช่น เป็นไข้ เกิดผื่นคัน ข้ออักเสบ ตัวซีด แขนขาชา อ่อนแรง หรือตามัว ก็ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่ถูกวิธีต่อไป

ถูกแมลงกัดต่อยแล้วมีอาการเหล่านี้ รีบพบแพทย์ก่อนเป็นอันตราย

สำหรับใครที่ถูกแมลงกัดต่อยแล้วมีอาการแพ้ หรือปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างถูกวิธีแล้วยังไม่ดีขึ้น อาการบ่งชี้ที่กำลังบอกว่าคุณควรไปพบแพทย์โดยด่วนมีอยู่ 2 ข้อด้วยกัน ได้แก่

 • ผิวหนังเกิดการติดเชื้อ มีรอยแดง บวม เจ็บปวดเพิ่มขึ้น มีแผลพุพองหรือน้ำเหลืองบริเวณแผล
 • มีอาการแพ้อย่างรุนแรง เช่น หน้าบวม หายใจลำบาก เวียนศีรษะ แน่นหน้าอก มีลมพิษขึ้นทั่วร่างกาย เป็นลม ความดันโลหิตต่ำ ไม่รู้สึกตัว และชีพจรเต้นไม่คงที่

และสำหรับผู้ที่รู้ตัวว่าตัวเองมีอาการแพ้แมลงแล้วจำเป็นต้องสัมผัสแมลงชนิดนั้นบ่อย ๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับยา Epinephrine แบบพกติดตัวพร้อมเรียนรู้วิธีใช้ที่ถูกต้อง เพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน ลดความเสี่ยงการเกิดอาการแพ้จนเป็นอันตรายถึงชีวิต


รู้จัก 6 สมุนไพรไทย ออกฤทธิ์ช่วยแก้พิษแมลงได้

หากถูกแมลงกัดต่อย นอกจากจะใช้ยาแผนปัจจุบันในการปฐมพยาบาลแล้ว สมุนไพรแบบไทย ๆ ก็ช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกัน และนี่คือ 6 สมุนไพรที่มีสรรพคุณแก้พิษแมลงกัดต่อยได้เป็นอย่างดี

 • น้ำมันยูคาลิปตัส: ช่วยลดการอักเสบที่ไม่รุนแรงจากการถูกแมลงกัดต่อย และกลิ่นช่วยไล่ยุงได้
 • การบูร: มีฤทธิ์ลดการอักเสบ ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียบางชนิด และเป็นยาชาอ่อน ๆ จึงช่วยบรรเทาอาการคันได้
 • หอมแดง: ยับยั้งการแสดงออกของสารก่อให้เกิดการอักเสบ แก้ลมพิษและพิษจากการถูกแมลงสัตว์กัดต่อยได้ดี
 • กระเทียม: มีสรรพคุณช่วยลดพิษจากการถูกแมลงกัดต่อย ทั้งผึ้ง ต่อ แตน แมงป่อง และตะขาบ
 • ใบตำลึง: แก้อาการแพ้และอักเสบจากแมลงกัดต่อย มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาในการต้านการอักเสบและต้านเชื้อแบคทีเรีย
 • เสลดพังพอน: เป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติเด่นในด้านการถอนพิษ ช่วยลดอาการปวดบวมได้ดี

นี่ก็เป็นวิธีการปฐมพยาบาลการถูกแมลงกัดต่อยเบื้องต้นที่ถูกหลัก ซึ่งคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ที่สำคัญ หลังถูกแมลงกัดต่อยต้องรีบปฐมพยาบาลอย่างทันท่วงที เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอันตราย และสามารถบรรเทาอาการปวด บวม อักเสบเบื้องต้นด้วยยาหม่องชนิดขี้ผึ้ง ไม่แสบร้อนผิว จึงสามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และควรหลีกเลี่ยงการเกาเพราะอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อซ้ำ ผิวมีรอยดำหรือรอยแผลเป็นได้

 

ข้อมูลอ้างอิง

 1. การใช้ยาเพื่อรักษาอาการแพ้จากแมลงกัดต่อย. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2565 จาก https://wongkarnpat.com/viewya.php?id=2879
 2. วิธีปฐมพยาบาลเมื่อสัตว์มีพิษต่อย. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2565 จาก https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/662
 3. แมลงกัดต่อย บรรเทาได้ด้วยวิธีธรรมชาติ และของใกล้ตัว. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2565 จาก https://www.zambuk.co.th/remedies-for-mosquito-and-insect-bites 
 4. 6 สมุนไพรแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย หาง่าย ใช้ได้บ่อย เพราะใกล้ตัว. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2565 จาก https://health.kapook.com/view206177.html